?>
26/02/2023

4 bước tạo Vision board đơn giản giúp bạn đạt được mục tiêu.

Nếu bạn đã từng xem bộ phim “The Secret”, chắc hẳn bạn còn nhớ một nhân vật đã tạo một vision board từ thuở nhỏ. Nhiều năm sau, khi đã mua được căn nhà mơ ước của mình, anh ấy vô tình tìm lại được vision board năm xưa và rất bất ngờ khi thấy căn nhà hiện tại giống hệt với hình ảnh căn nhà mình đã tưởng tượng.

Dù bạn có tin vào luật hấp dẫn hay không, não bộ của bạn sẽ luôn hoạt động để hiện thực hóa những gì có trong tiềm thức của bạn. Và bảng tầm nhìn chính là một công cụ hữu hiệu đưa những mục tiêu của bạn vào tiềm thức.

Vậy vision board là gì và tạo nó như thế nào?Bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời và làm được bảng tầm nhìn của bạn. Hãy cùng theo dõi nhé.

Vision board là gì?

Vision board là gì?

Vision board hay còn được gọi là Bảng tầm nhìn, là một bức tranh tổng thể ghi lại những mục tiêu mà bạn muốn đạt được trong cuộc sống của bạn.

Nói một cách khác, vision board là một bản thể hiện của kế hoạch cuộc đời bạn. Nhiều chất liệu, hình ảnh, câu nói… có thể được sử dụng để mô tả các mục tiêu. Miễn là chúng tạo cảm hứng cho bạn và giúp bạn dễ dàng đưa những mục tiêu đó vào tiềm thức.

Tác dụng của Vision board

Làm ước mơ của bạn thêm rõ ràng

Bảng tầm nhìn chính là hình ảnh đại diện cho mục tiêu và ước mơ của bạn trong cuộc sống. Vào những lúc rảnh rỗi, những khi bạn tập trung suy ngẫm, những hình ảnh về mục tiêu rất rõ ràng. Nhưng nhịp sống hàng ngày có thể khiến những hình ảnh đó bị lu mờ.

Một vision board với những ý tưởng và hình ảnh rõ nét sẽ khiến cho mục tiêu của bạn thêm rõ ràng. Càng khắc sâu những hình ảnh này vào tiềm thức của bạn bao nhiêu, thì não bộ của bạn sẽ vận hành để đưa bạn đến gần mục tiêu bấy nhiêu.

Tạo động lực

Truyền cảm hứng cho bản thân

Sẽ có những lúc bạn thấy mệt mỏi, gặp khó khăn và thấy nản lòng. Những lúc như vậy, hãy nhìn vào bảng tầm nhìn và tưởng tượng hình ảnh tương lai, khi bạn đạt được mục tiêu và ước mơ của bạn. Những cảm xúc về tương lai sẽ tiếp thêm động lực cho bạn vượt qua khó khăn và thử thách.

Tăng sự sáng tạo

Bản thân quá trình làm vision board cũng là một sự sáng tạo. Trong phần cuối của bài viết, mình sẽ gợi ý thêm nhiều ý tưởng có thể đưa vào bảng tầm nhìn của bạn.

Điều quan trọng là khi có các mục tiêu rõ ràng, bạn cũng có thể kích hoạt sức sáng tạo của mình để tìm ra giải pháp.

Tăng sự tập trung

Đôi khi sự bộn bề của công việc, những bận rộn thường ngày sẽ khiến bạn quên đi ước mơ của mình. Hãy có một vision board, treo ở một nơi mà bạn nhìn thấy hàng ngày sẽ nhắc nhở về những mục tiêu lớn lao trong cuộc sống của bạn. Khi bạn lạc trôi, vision board sẽ kéo bạn trở về đúng quỹ đạo.

Khi có những mục tiêu trong đầu, bạn cũng có thể tăng năng suất làm việc của mình. Bất kể việc bạn đang làm có phục vụ cho mục tiêu mà bạn muốn tới hay không, có một lực đẩy thôi thúc bạn để bạn hoàn thành công việc.

Tăng cơ hội thành công

Tăng cơ hội thành công

Một trong những lợi ích của vision board chính là tăng khả năng thành công của bạn. Tầm nhìn của bạn đến đâu thì bạn có thể đi xa đến đó, phải không nào?

Một bảng tầm nhìn rõ ràng cũng sẽ tăng sự quyết tâm của bạn, từ đó giúp bạn có thể dễ dàng đạt được thành công hơn.

Khiến bạn hạnh phúc hơn

Có một bản kế hoạch cuộc đời rõ ràng sẽ xua tan đi những tối tăm, mò mẫm trên đường đời. Sống có mục tiêu và ước mơ sẽ khiến bạn hạnh phúc, vui vẻ hơn.

Bất kể những ước mơ và mong muốn của bạn là gì, khi bạn đưa chúng lên vision board, tức là bạn đã có ý định biến chúng thành hiện thực. Ngắm nhìn vision board của mình hàng ngày, và nhìn nhận những tiến bộ mà bạn đang đạt được sẽ giúp tinh thần của bạn thêm phấn chấn đấy.

Tạo một Vision board như thế nào?

How to make vision board

How to make a vision board – Tạo vision board như thế nào? chắc chắn là điều mà bạn quan tâm sau khi đã biết về lợi ích mà công cụ này mang lại.

Thực tế, bảng tầm nhìn rất dễ làm. Tất cả những gì bạn cần là dành cho mình một khoảng không gian và thời gian thích hợp để bạn tập trung nhất. Sau đó, với một vài vật liệu cần thiết là bạn có thể tạo một vision board cho bản thân rồi.

Hãy làm theo 4 bước đơn giản dưới đây để tạo bảng tầm nhìn cho riêng bạn nhé.

Đặt mục tiêu của bạn

Vision board là bản thể hiện mục tiêu

Vision board là hình ảnh trực quan về các mục tiêu của bạn. Vì thế, bước đầu tiên để làm vision board chính là xác định những mục tiêu mà bạn mong muốn đạt được.

Đây là bước vô cùng quan trọng, nên bạn có thể dành nhiều thời gian để suy ngẫm nhé. Và hãy nhớ, các mục tiêu này phải SMART.

Nếu bạn chưa có định hướng hoặc sợ bỏ sót các mục tiêu, mình có một công cụ đơn giản có thể giúp bạn. Đó chính là Bánh xe cuộc đời. Khi bạn hoàn thành bài tập Bánh xe cuộc đời cũng là lúc bạn sẽ liệt kê ra được những ước mơ của bạn. Không những thế, những ước mơ này sẽ rất cân bằng giữa các khía cạnh cuộc sống.

Tuy nhiên, bạn lưu ý là hãy tập trung vào các mục tiêu chính nhé. Không nên nhồi nhét tất cả mọi thứ lên bảng tầm nhìn. Nếu bạn muốn liệt kê hết những điều bạn muốn làm trong cuộc sống, hãy ghi chúng vào bucket list.

Các câu hỏi

Phát triển ý tưởng dựa trên bánh xe cuộc đời

Sau đây là một số câu hỏi có thể giúp bạn tự phản ánh và phát triển danh sách mục tiêu. Đây chỉ là các câu hỏi gợi ý thôi nhé, bạn có thể đặt ra nhiều câu hỏi khác. Bí quyết là hãy bám theo Bánh xe cuộc đời và hoàn thiện từng lĩnh vực một.

– Bạn mong muốn có được trạng thái sức khỏe như thế nào? Cân nặng bao nhiêu, vóc dáng, số đo 3 vòng ra sao?

– Có tình trạng bệnh tật nào mà bạn muốn cải thiện không?

– Bạn muốn phát triển bản thân mình như thế nào? Tư duy, kiến thức, kỹ năng nào bạn muốn đạt được?

– Bạn muốn phát triển hoặc cải thiện những mỗi quan hệ nào trong cuộc sống? Đó có thể là mối quan hệ với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp…

– Bạn muốn có được khối tài sản trị giá bao nhiêu?

– Căn nhà mơ ước của bạn trông như thế nào?

– Bạn muốn đạt được thành tựu gì trong sự nghiệp? Vị trí nào bạn muốn vươn tới?

– Đâu là những nơi mà bạn muốn ghé thăm?

– Bạn muốn trải nghiệm những gì trong cuộc sống của bạn?

– Bạn muốn cống hiến, chia sẻ những gì cho người khác, cho cộng đồng và xã hội?

– Bạn mong muốn phát triển đời sống tâm linh của mình đến mức độ nào?

Tìm kiếm hình ảnh

Tìm kiếm hình ảnh về tương lai

Ở bước 2, bạn sẽ tìm những bức ảnh mô tả ước mơ và mục tiêu đã đặt ở bước 1. Nếu những hình ảnh đó có thể khơi gợi cảm xúc của bạn thì càng tốt. Hình ảnh và cảm xúc khi kết hợp với nhau sẽ càng dễ lưu trữ trong tiềm thức của bạn.

Bạn có thể tìm kiếm những bức ảnh này trên tạp chí giấy hoặc online. Đây là hình ảnh giúp bạn hình dung về tương lai và bạn sẽ ngắm nhìn chúng mỗi ngày, nên hãy đầu tư thời gian tìm kiếm một chút nhé.

Nếu bạn tìm ảnh online, hãy in chúng ra. Nếu bạn có thể in màu thì càng tốt. Những bức ảnh màu sẽ làm bảng tầm nhìn thêm sống động và bạn sẽ thích nhìn vào đó mỗi ngày.

Ghép ảnh lên bảng tầm nhìn

Ghép ảnh lên bảng tầm nhìn

Bây giờ là lúc ghép những hình ảnh lên vision board của bạn. Bạn có thể chuẩn bị một tấm bảng gỗ và dùng ghim để cố định những bức ảnh. Bạn cũng có thể dùng giấy khổ lớn và băng dính hai mặt để dán các hình ảnh.

Không quan trọng chất liệu và cách bạn dán ảnh lên bảng tầm nhìn như thế nào, miễn là chúng phù hợp với bạn là được.

Kinh nghiệm của mình ở bước này là hãy sắp xếp các bức ảnh một cách gọn gàng. Mình lựa chọn xếp ảnh theo thứ tự giống như Bánh xe cuộc đời. Cách làm này giúp mình không bỏ sót một lĩnh vực nào cả.

Bạn cũng không nên ôm đồm quá nhiều ảnh và dán toàn bộ chúng lên vào vision board của bạn. Hãy chọn lọc và gọn gàng. Chắc chắn bạn không muốn một tương lai lộn xộn như chính bảng tầm nhìn của bạn vậy.

Trưng bày Vision board của bạn

Bảng tầm nhìn truyền cảm hứng

Vậy là bảng tầm nhìn của bạn đã hoàn thành. Đây là lúc bạn treo vision board hoàn thiện lên và cảm nhận những xúc cảm mà chúng mang lại cho bạn.

Hãy treo hoặc dán vision board tại một nơi mà bạn có thể nhìn thấy mỗi ngày. Bạn có thể đặt bảng tầm nhìn ngay trong phòng ngủ, tại nơi bạn nhìn thấy mỗi khi thức dậy. Bảng tầm nhìn sẽ truyền cảm hứng cho bạn để có ngày mới tràn đầy hứng khởi.

Nếu muốn, bạn có thể chia sẻ bảng tầm nhìn của mình với bạn bè, người thân, những người yêu quý và ủng hộ bạn. Biết đâu, họ sẽ truyền động lực hoặc giúp đỡ bạn đạt được ước mơ.

Cách sử dụng Vision board hiệu quả

nghĩ về những điều quan trọng trong cuộc sống

Bảng tầm nhìn là một công cụ phát triển bản thân tuyệt vời. Nhưng cũng giống như mọi công cụ khác, bạn cần biết cách sử dụng chúng đúng cách để có được hiệu quả tốt nhất.

Sau đây là một số bí quyết để sử dụng bảng tầm nhìn.

– Ghi rõ các mốc thời gian quan trọng. Khi bạn rõ ràng về mong muốn của mình, vũ trụ sẽ làm hết sức để hỗ trợ bạn biến chúng thành sự thật.

– Ngắm bảng tầm nhìn và hình dung những cảm xúc của bạn khi đạt được những mong muốn, mơ ước đó. Thử sống trong khoảnh khắc tương lai. Hình ảnh và cảm xúc kết hợp sẽ khắc sâu vào tiềm thức của bạn hơn hình ảnh đơn thuần.

– Tin tưởng những điều tuyệt vời đó chắc chắn là của bạn.

– Bạn nên thực hành bài tập hình dung trên mỗi tối trước khi đi ngủ. Những suy nghĩ và hình ảnh xuất hiện 45 phút trước khi bạn ngủ sẽ lặp đi lặp lại trong tiềm thức suốt đêm.

6 ý tưởng tạo vision board sống động

Vision board sáng tạo

Với những chia sẻ và hướng dẫn ở trên, chắc chắn bạn sẽ có thể làm được một bảng tầm nhìn cho riêng mình. Tuy nhiên, mình muốn chia sẻ thêm một số ý tưởng để bạn tạo vision board.

Vision board là một công cụ ở dạng hình ảnh. Nhưng mỗi chúng ta có kênh tiếp thu thông tin khác nhau, bao gồm: nghe, nhìn và vận động. Vì thế, ngoài hình ảnh, bạn cũng có thể thêm vào vision board những câu nói, từ ngữ và đọc to chúng mỗi ngày.

Hãy tham khảo những ý tưởng sau đây và sáng tạo bảng tầm nhìn nhé. Hãy nhớ sức sáng tạo là không có giới hạn. Mình cũng sẽ chia sẻ một số mẫu vision board sáng tạo để bạn tham khảo.

Từ ngữ

Từ ngữ có những tác động tích cực đến não bộ khi được sử dụng đúng cách. Nếu bạn là người tiếp thu thông tin theo kênh nghe, hãy thêm vào bảng tầm nhìn những từ ngữ tích cực, khích lệ bạn.

Bạn có thể cắt các từ ngữ bạn thích từ báo, tạp chí hoặc viết chúng bằng bút có nhiều màu sắc.

Câu nói truyền cảm hứng

Câu nói hay là một trong những cách sáng tạo vision board

Những câu nói truyền cảm hứng có thể tác động sâu sắc lên suy nghĩ của bạn. Chúng sẽ là một thành phần tuyệt vời trong bảng tầm nhìn.

Có rất nhiều câu nói nổi tiếng có sức mạnh vượt thời gian và được nhắc đến rất nhiều trong cuộc sống. Bạn có thể tìm kiếm những câu nói hay về sức khỏe, gia đình, thời gian, những câu nói tạo động lực… để thêm vào vision board của bạn.

Hãy chọn những câu nói phù hợp với trạng thái mà bạn muốn trải nghiệm. Chúng có thể là câu nói của người nổi tiếng, danh ngôn, châm ngôn, thậm chí là thơ hay lời bài hát.

Lời tự khẳng định

Lời tự khẳng định về bản thân

Lời tự khẳng định (self-affirmation) là những tuyên bố bạn viết cho chính bản thân mình. Chúng nhằm mục đích thay đổi tư duy và xóa bỏ niềm tin hạn chế.

Hãy viết những câu khẳng định bắt đầu bằng “Tôi là”, “Tôi có thể”…, ghi vào vision board và đọc chúng mỗi sáng.

Ví dụ:

– Tôi là người hạnh phúc, thành công và giàu có.

– Tôi có mọi nguồn lực để đạt được những điều tôi mong muốn.

– Tôi là người sáng tạo.

Biểu tượng nghệ thuật

Nếu bạn là người thích vẽ, hãy thể hiện vision board theo phong cách riêng của bạn. Những hình vẽ biểu tượng chỉ bạn mới hiểu có thể đem lại cho bạn nhiều cảm xúc.

Bạn cũng có thể sáng tạo tầm nhìn của bạn với nhiều hình ảnh biểu tượng như cây, mặt trời… Ví dụ như rễ cây là tầm nhìn, vỏ cây là điểm mạnh của bạn và ước mơ của bạn là những chiếc lá.

Những nét chữ bay bổng, phóng khoáng, không theo khuôn mẫu cũng có thể được sử dụng trong bảng tầm nhìn. Hãy cứ thoải mái sáng tạo với phong cách riêng của bạn.

Đồ lưu niệm

Nếu bạn có những món đồ lưu niệm có thể giúp bạn liên tưởng đến một tầm nhìn nào đó, hãy dán chúng lên bảng. Ví dụ như một chiếc móc chìa khóa có địa danh biểu tượng của thành phố bạn muốn đến. Những món đồ nhỏ xinh đó có thể khiến bạn vui vẻ và hào hứng, đúng không nào.

Số hóa vision board

Dùng công cụ kỹ thuật số làm bảng tầm nhìn

Bạn có thể sử dụng các công cụ trực tuyến như Canva hoặc Paint để tạo ra phiên bản kỹ thuật số của bảng tầm nhìn.

Ưu điểm của cách làm này là tiết kiệm được thời gian và công sức in ảnh. Và bạn sẽ dễ dàng mang vision board của mình đi khắp mọi nơi, bằng việc lưu trữ chúng trên các thiết bị di động.

Nếu bạn là người yêu công nghệ, hãy làm một phiên bản số hóa của bảng tầm nhìn và đặt nó làm hình nền máy tính. Bạn sẽ thường xuyên được nhắc nhở về mục tiêu của mình.

Kết luận

Trên đây là những bước đơn giản và một số cách để giúp bạn tạo được vision board. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn xác định được những điều quan trọng trong cuộc sống của bạn, tập trung thời gian và sức lực để đạt được thành công.

Bạn muốn thể hiện điều gì trong vision board, hãy chia sẻ với mình ở phần bình luận nhé.

Đọc thêm: Cách tạo bucket list cho cuộc đời không hối tiếc

Chia sẻ bài viết: 4 bước tạo Vision board đơn giản giúp bạn đạt được mục tiêu
error: Content is protected !!
Scroll Up