?>
26/02/2023

Bucket list là gì? Cách tạo bucket list để sống không lãng phí.

Bạn có thể nghe thấy thuật ngữ này ở đâu đó, nhưng chưa hiểu đó là gì. Tất cả chúng ta đều có ước mơ, và bucket list chính là nơi chúng ta gửi gắm những ước mơ đó. Hãy viết tất cả những điều mà bạn muốn làm trước khi chết vào một danh sách của riêng bạn. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu bucket list là gì và cách để tạo một bucket list có ý nghĩa nhé.

Bucket list là gì?

Bucket list là gì?

Từ điển Palliative định nghĩa, bucket list là những điều mà một người chưa từng làm trước đây, nhưng muốn làm trước khi chết.

Một định nghĩa rộng hơn của bucket list là những kinh nghiệm hoặc thành tựu mà một người hy vọng có được hoặc hoàn thành trong cuộc đời họ.

Nói cách khác, bucket list cho phép bạn phản ánh những điều quan trọng, những giá trị cá nhân, những dấu mốc quan trọng trong đời và những kinh nghiệm mà bạn muốn đạt được.

Nguồn gốc bucket list

Một số người cho rằng, cụm từ bucket list xuất phát từ bộ phim Niềm sống – The Bucket list (2007) của đạo diễn Rob Reiner.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng cụm từ này đã xuất hiện từ rất lâu. Thuật ngữ này được sử dụng bởi những người bán thịt ở Pháp vào những năm 1500. Bucket list xuất phát từ thuật ngữ “kicked the bucket” – một cụm từ hoa mỹ để chỉ cái chết.

Ý nghĩa của bucket list

Bất kể nguồn gốc bucket list là gì, việc viết ra list danh sách những việc bạn luôn muốn làm thực sự giúp bạn có trách nhiệm hơn với việc thực hiện chúng.

Bucket list là gì? Đó là sự thừa nhận rằng cuộc sống của bạn là hữu hạn. Là dấu hiệu của hy vọng và là sự định hướng cho tương lai.

Đây không phải là một hành động mang tính giải trí đơn thuần. Nó mang nhiều giá trị cho cuộc sống của bạn.

Nhắc nhở bạn về những điều thực sự quan trọng

Bucket list ghi lại những điều bạn luôn muốn làm

Có bao giờ bạn nhận thấy ngày nào của bạn cũng trôi qua như nhau, lặp đi lặp lại. Nếu bạn không có mục tiêu và kế hoạch, rất có thể bạn sẽ phần lớn thời gian cho các hoạt động hàng ngày.

Hãy dừng lại, tự hỏi và trả lời. Bạn đã làm được gì trong tháng, quý hay năm vừa qua? Mục tiêu 3 tháng tới của bạn là gì? Những điều bạn đã, đang và sẽ làm có ý nghĩa gì với bạn, nếu hôm nay là ngày cuối cùng bạn được sống?

Bucket list chính là một danh sách nhắc nhở bạn về những gì thực sự quan trọng. Đó là thứ giúp bạn định hướng hành động.

Mở rộng mục tiêu của bạn

Ngay cả khi bạn đã có mục tiêu hoặc danh sách việc cần làm, chúng thường chỉ được đóng khung trong một vài khía cạnh như công việc, sự nghiệp, sức khỏe.

Bucket list sẽ mở ra cho bạn nhiều khía cạnh hơn trong cuộc sống mà bạn có thể phấn đấu. Đó là một danh sách xác định tất cả những việc bạn muốn làm, dù lớn hay nhỏ, có mục đích hay ngẫu nhiên.

Tạo động lực và truyền cảm hứng

Tạo động lực

Tạo bucket list là một bài tập cực kỳ sâu sắc và truyền cảm hứng. Nó giống như bạn đang lên kế hoạch cho tất cả những dấu mốc cuộc đời.

Mặc dù bạn đã đặt mục tiêu cho cuộc sống của bạn, quá trình làm bucket list vẫn có thể giúp bạn tìm thấy nhiều điều mới mẻ. Quá trình này sẽ mang lại cho bạn nhiều sự nhiệt tình mới khi khám phá ra nhiều mà bạn muốn làm.

Mục tiêu của việc tạo danh sách của bạn không phải là tạo ra tâm lý sợ hãi với cái chết. Ngược lại, có một bucket list sẽ thôi thúc bạn tối đa mọi khoảnh khắc tồn tại. Đó là lời nhắc nhở đối với bạn rằng, thay vì lãng phí thời gian cho những điều vô nghĩa, hãy hướng năng lượng của bạn vào những điều quan trọng nhất. Hãy sống cuộc sống của bạn theo một cách trọn vẹn nhất.

Trong những thời khắc khó khăn của cuộc sống, hãy nhớ về những điều bạn còn chưa làm được. Đó sẽ là động lực giúp bạn vượt qua chông gai để bước tiếp.

Làm thế nào để tạo bucket list cho riêng mình

Có lẽ bạn đang tự hỏi, bucket list trông như thế nào? Thực ra, xây dựng một bucket list của riêng bạn không phải là điều gì khó khăn. Bạn chỉ cần dành ra khoảng 30 phút đến 1 tiếng đồng hồ để suy ngẫm, tự hỏi và trả lời bản thân mà thôi.

Sau đây là 6 bước đơn giản để tạo bucket list. Bạn có thể tham khảo và thực hiện.

 1. Chọn nơi viết bucket list của bạn
 2. Đặt tên
 3. Chọn độ dài
 4. Chia nhỏ các hạng mục
 5. Tự hỏi và trả lời để tìm ý tưởng
 6. Hoàn thành

Trong phần tiếp theo của bài viết, mình sẽ hướng dẫn bạn cách lập bucket list của bạn một cách nhanh chóng và có hệ thống.

Bước 1: Tìm một nơi lưu trữ bucket list

Lưu trữ bucket list của bạn

Bucket list ghi lại những mục tiêu, khát vọng lớn nhất trong cuộc đời bạn. Vì vậy, nó xứng đáng được ghi ở một nơi trang trọng chứ không phải một tờ giấy nháp.

Việc đầu tiên bạn cần làm là mua một cuốn sổ ghi chép chất lượng. Nếu bạn không phải là người thích giấy bút và viết tay, bạn có thể tạo file Word hoặc Excel.

Hoặc bạn cũng có thể tạo bucket list online trên các trang web như Bucketlist.org hoặc BucketList.net. Những trang web bày cho phép bạn lập danh sách của mình, ghi nhận tiến độ, chia sẻ các mục tiêu đã hoàn thành với bạn bè. Những người khác sẽ được truyền cảm hứng từ chính những thành tích của bạn.

Một công cụ nữa mà bạn có thể tham khảo là ứng dụng BuckItDream.

Tóm lại, bạn cứ lựa chọn nơi lưu trữ bucket list phù hợp với phong cách của mình là được.

Bước 2: Đặt tên

Đặt tên cũng là một cách để bạn truyền cảm hứng cho chính bạn. Tùy theo ý nghĩa của bucket list đối với bạn, hãy chọn một cái tên phù hợp. Ví dụ như:

 • Danh sách các mục tiêu cuộc sống
 • Danh sách ước mơ
 • Các mục tiêu ý nghĩa của cuộc đời tôi
 • Trải nghiệm cuộc sống tuyệt vời của tôi.

Dù bạn đặt tên cho danh sách của bạn là gì, nó cũng sẽ nhắc nhở bạn về những mục tiêu quan trọng nhất trong cuộc sống. Đừng ngần ngại, cứ đặt bất kỳ cái tên nào bạn thích. Đặt tên hoàn toàn là quyền tự do của bạn.

Bước 3: Chọn độ dài của bucket list

Trước khi suy nghĩ về các ý tưởng lớn lao, bạn nên quyết định xem danh sách của mình sẽ dài bao nhiêu. Mục đích của việc này là để bạn dễ quản lý các mục tiêu và biến chúng thành hiện thực, chứ không phải là để giới hạn bản thân bạn đâu nhé.

Nếu lập một danh sách quá dài, bạn có thể quên mất nhiều điều trong số đó. Tốt nhất, hãy chọn độ dài hợp lý với khả năng quản lý của bạn. Bạn có thể thêm các ý tưởng mới bất kỳ khi nào bạn nghĩ ra thêm điều gì thú vị.

Bước 4: Chia nhỏ bucket list

Bucket list có nhiều mục

Khi tạo ra một bucket list, hãy chia nó thành nhiều phần khác nhau. Việc này sẽ giúp bạn dễ quản lý và dễ lên ý tưởng.

Nếu bạn dùng sổ, bạn có thể dành cho mỗi mục một vài trang giấy. Nếu bạn dùng Excel thì viết mỗi mục vào một sheet. Còn nếu bạn dùng ứng dụng online thì bạn cũng sẽ dễ dàng tạo được các chuyên mục theo ý bạn.

Không có một tiêu chuẩn phân chia nào cả. Bạn có thể chia các ý tưởng theo chủ đề, ví dụ như:

– Ước mơ đi du lịch, trong nước hoặc quốc tế.

– Mục tiêu cá nhân.

– Những cột mốc cụ thể trong cuộc đời.

– Những mục tiêu liên quan đến gia đình

– Mục tiêu tài chính.

– Các hoạt động táo bạo mà bạn muốn trải nghiệm.

Bucket list có thể được phân chia theo thời gian cần thiết để hoàn thành mục tiêu. Ví dụ như:

– Những việc bạn muốn làm trong năm nay.

– Những việc muốn hoàn thành trong 3 năm tới.

– Những việc muốn thực hiện trong vòng 10 năm.

Bước 5: Tự hỏi và trả lời

Trong toàn bộ quá trình, bước 5 – Tự hỏi và trả lời là quan trọng nhất. Đây là bước cốt lõi để xây dựng list của bạn. Nó khá thú vị, nhưng cũng khó khăn đấy nhé.

Bây giờ, bạn hãy ngồi một mình, ở một không gian mà bạn có thể tập trung suy nghĩ nhất. Bạn có thể lên ý tưởng theo từng mục đã chia ở bước 4. Hoặc cứ ghi ra tất cả các ý tưởng xuất hiện trong đầu bạn, rồi sắp xếp chúng vào các mục sau.

Có thể làm bucket list bằng cách tham khảo danh sách của người khác. Nhưng hãy nhớ, đó là những mục tiêu của riêng bạn và chỉ bạn mà thôi. Có nghĩa là, bạn phải tự hỏi bản thân những câu hỏi sau và viết ra câu trả lời của riêng bạn.

 • Nếu có thể đi du lịch bất cứ nơi nào, bạn sẽ đi đâu?
 • Nền văn hóa nào khiến bạn thích thú?
 • Món ăn yêu thích của bạn là gì? Nền ẩm thực nào bạn muốn trải nghiệm nhất?
 • Nhạc cụ nào bạn muốn học?
 • Có môn thể thao hoặc hoạt động nào bạn muốn tham gia hay không?
 • Bạn mơ ước sẽ kể những câu chuyện phiêu lưu nào cho con cháu?
 • Bạn mơ ước chia sẻ những trải nghiệm gì với bạn đời, gia đình hoặc những người bạn thân?
 • Nếu chỉ còn 1 tháng để sống, bạn sẽ làm gì?

Những câu hỏi này sẽ giúp bạn liệt kê và sắp xếp thứ tự ưu tiên của những mục tiêu quan trọng nhất.

Bước 6: Hoàn thành

Thực hiện ước mơ

Điều quan trọng nhất khi làm bucket list không phải là liệt kê, mà là hành động để biến ước mơ thành hiện thực.

Mục đích của bucket list là đảm bảo rằng trong những năm tháng vàng son của cuộc đời, bạn sẽ không phải hối tiếc vì không làm những điều bạn thực sự muốn.

Hãy lưu trữ bucket list của bạn ở một nơi bạn dễ nhìn thấy. Định kỳ, hãy mở nó ra và đánh dấu những việc bạn đã hoàn thành, thêm vào đó những khao khát mới.

Gợi ý bucket list – Danh sách việc cần làm trước khi chết

Nếu bạn muốn tạo cho mình một bucket list nhưng chưa có nhiều ý tưởng, hãy tham khảo danh sách sau đây nhé. Những điều sau đây có thể không hoàn toàn giống với mong muốn của bạn, nhưng nó có thể là gợi ý để bạn tiếp tục động não và suy ngẫm.

Xuất hiện trước nhiều khán giả

Biểu diễn trước nhiều người

Biểu diễn trong một vở kịch.

Hát karaoke.

Làm diễn viên phụ hoặc diễn viên quần chúng trong một bộ phim

Tham gia một chương trình truyền hình.

Làm blog, kênh Youtube hoặc podcast của riêng mình.

Bucket list du lịch

bucket list du lịch

Bay hạng thương gia.

Ghé thăm một thành phố vào thời điểm nổi tiếng nhất trong năm. Ví dụ như đón giao thừa tại quảng trường Thời đại ở New York.

Mua vé tàu/xe/máy bay đi đến một nơi bất kỳ mà không có kế hoạch trước.

Đi du lịch một mình.

Nhắm mắt lại và chỉ vào bản đồ. Tìm một địa điểm ngẫu nhiên rồi đi đến đó.

Ghé thăm mọi lục địa, kể cả Nam Cực.

Tham dự một lễ hội nổi tiếng ở một quốc gia khác.

Thăm quan di sản thế giới được công nhận bởi UNESCO

Làm việc tình nguyện ở một quốc gia châu Phi.

Thăm quan Bảy kỳ quan thế giới.

Đi du lịch balo khắp châu Âu.

Ẩm thực

bucket list ẩm thực

Học nấu món ăn mà bạn yêu thích.

Chinh phục thử thách ăn đồ ăn của nhà hàng (Ví dụ như tô phở khổng lồ)

Ăn một trong những loại thực phẩm đắt tiền nhất thế giới.

Thử một món ăn mà bạn cảm thấy kinh dị.

Thử món ngon địa phương tại bất kỳ nơi nào bạn đến thăm.

Dùng bữa tại nhà hàng đạt sao Michelin.

Kỹ năng

Thành thạo một bộ môn mà bạn chưa biết như bơi lội, bắn cung hay viết thư pháp.

Học chơi một nhạc cụ.

Thử cưỡi ngựa.

Tham gia một lớp học khiêu vũ.

Học lái máy bay, lái mô tô hoặc lái thuyền.

Phát triển bản thân

Lập kỷ lục thế giới

Đạt được mục tiêu về sức khỏe.

Tìm và nói “cảm ơn” với giáo viên, sếp cũ hoặc bạn bè của bạn, những người bạn biết ơn mà chưa có dịp bày tỏ.

Xuất bản một cuốn sách

Đọc ít nhất 10 cuốn sách bị cấm.

Cống hiến

bucket list cống hiến

Học một ngôn ngữ mới và sử dụng nó trong cuộc sống.

Hiến máu

Đăng ký hiến xác sau khi mất

Nuôi dưỡng một con vật bị bỏ rơi

Làm tình nguyện viên tại một tổ chức từ thiện.

Mục tiêu giải trí

Gặp gỡ một người nổi tiếng mà bạn ngưỡng mộ.

Đến trường quay và làm khán giả của một chương trình truyền hình.

Đi xem opera.

Tham dự một sự kiện thảm đỏ.

Ghé thăm một địa điểm nổi tiếng đã xuất hiện trong phim.

Tham dự một hội nghị quốc tế về một lĩnh vực bạn thích

Cửa sân khấu tại một buổi biểu diễn ở Broadway.

Lái một chiếc xe hạng sang.

Mua một món đồ chơi mà bạn muốn khi còn nhỏ nhưng chưa bao giờ có được.

Đi khinh khí cầu.

Nhảy dù.

Nhảy bungee

Đến công viên giải trí như Disneyland, Universal Studios…

Tài chính và nghề nghiệp

Mục tiêu tài chính

Mua hoặc xây dựng căn nhà mơ ước

Đạt đến vị trí công việc cao nhất mà bạn mong muốn.

Phát biểu tại một sự kiện trong ngành.

Biến một sở thích thành công việc kinh doanh.

Chuyển đến sinh sống tại một thành phố khác

Kết luận

Đôi khi cuộc sống hàng ngày khiến chúng ta sa lầy. Và chúng ta quên đi những điều khiến chúng ta hứng thú, khát khao. Bất kể những điều bạn viết ra là gì, chúng đều truyền cảm hứng và tiếp thêm động lực cho bạn.

Hy vọng bài viết này của mình đã giúp bạn hiểu về bucket list là gì và cách tạo một bucket list thực sự cho riêng bạn.

Đây là một hành động tuy đơn giản nhưng lại có ý nghĩa lớn lao. Hãy tập trung vào những điều quan trọng nhất, khiến cuộc sống của bạn thực sự ý nghĩa.

Bucket list của bạn trông như thế nào? Hãy chia sẻ với mình ở phần bình luận nhé.

Chia sẻ bài viết: Bucket list là gì? Cách tạo bucket list để sống không lãng phí
error: Content is protected !!
Scroll Up