?>
25/12/2022

Tầm quan trọng của dữ liệu trong kinh doanh.

Dữ liệu kinh doanh đóng vai trò là xương sống của dịch vụ khách hàng trong tổ chức và giúp doanh nghiệp tìm hiểu thêm về mong muốn, khiếu nại của khách hàng cũng như các hoạt động kinh doanh.

Picture1

Dữ liệu đã trở thành một nguồn tài nguyên quan trọng cho các doanh nghiệp khi họ chuyển sang mô hình trực tuyến. Dữ liệu kinh doanh đóng vai trò là xương sống của dịch vụ khách hàng trong tổ chức và giúp doanh nghiệp tìm hiểu thêm về mong muốn, khiếu nại của khách hàng cũng như các hoạt động kinh doanh. Hiểu biết về dữ liệu trong kinh doanh có thể giúp bạn nắm bắt cách các công ty hiện đại sử dụng dữ liệu đó để thành công.

Dữ liệu kinh doanh là gì? 

Dữ liệu kinh doanh là thông tin tập thể liên quan đến một công ty và các hoạt động của nó. Điều này có thể bao gồm mọi thông tin thống kê, dữ liệu phân tích thô, dữ liệu phản hồi của khách hàng, số lượng bán hàng và các bộ thông tin khác. Các doanh nghiệp thu thập dữ liệu về hoạt động của họ rồi sử dụng dữ liệu đó nhằm hợp lý hóa hoạt động và tìm hiểu thêm về nhu cầu của khách hàng với mong muốn phục vụ đối tượng của mình tốt hơn. Thu thập dữ liệu kinh doanh có thể có nghĩa là thăm dò ý kiến khách hàng, sử dụng phần mềm phân tích hoặc đơn giản là quan sát thông tin.

Tại sao dữ liệu lại quan trọng đối với doanh nghiệp?

Giúp doanh nghiệp ra quyết định

Một trong những lý do thuyết phục nhất để thu thập dữ liệu cho các doanh nghiệp là giúp công ty đưa ra quyết định tốt hơn. Tính quyết đoán có thể là một đặc điểm hữu ích cho một doanh nghiệp, bởi vì nó có thể giúp công ty đưa ra những quyết định khó khăn nhanh hơn và hiểu được hậu quả hoặc lợi ích của các quyết định. Ví dụ: nếu một công ty muốn mở rộng thị trường, việc thu thập dữ liệu là cần thiết vì công ty cần thông tin về cách thức hoạt động của thị trường, nơi công ty có thể phù hợp với thị trường đó và loại khách hàng nào công ty có thể phục vụ một khi đã thâm nhập vào thị trường mới đó.

Cải thiện mức độ hài lòng của khách hàng

Sự hài lòng của khách hàng có thể giúp cải thiện lòng trung thành và sự tin tưởng của khách hàng, điều này có thể làm tăng doanh số bán hàng và giới thiệu khách hàng. Với dữ liệu thô, các doanh nghiệp có thể nghiên cứu tác động của những thay đổi với sự hài lòng của khách hàng và xem xét những khía cạnh có thể cải thiện. Điều này giúp công ty tạo ra trải nghiệm tùy chỉnh, hài lòng hơn cho từng khách hàng, giúp tách biệt doanh nghiệp đó khỏi đối thủ cạnh tranh. Ví dụ: một doanh nghiệp có thể thăm dò ý kiến ​​khách hàng qua một cuộc khảo sát trực tuyến nhanh chóng sau mỗi lần mua hàng về trải nghiệm của họ. Công ty có thể sử dụng dữ liệu đó để xác định xu hướng tích cực hoặc tiêu cực và đưa ra phương án hành động phù hợp.

Tăng doanh thu và lợi nhuận

Dữ liệu cũng có thể giúp công ty tăng doanh thu và lợi nhuận thông qua việc cung cấp thông tin chuyên sâu quan trọng về hoạt động và sự hài lòng của khách hàng, đồng thời giúp cải thiện một số quy trình nhất định. Dữ liệu có thể giúp doanh nghiệp đo lường xem một số hành động, sản phẩm hoặc dịch vụ nhất định có mang lại lợi nhuận hay không và chi phí lớn nhất nằm ở quá trình nào. Xác định chi phí thường là chìa khóa để tăng lợi nhuận vì doanh nghiệp có thể giảm các chi phí đó và giữ lại nhiều doanh thu hơn mà họ kiếm được. Dữ liệu thô giúp công ty xác định nơi có thể cắt giảm chi phí, tăng cường nỗ lực và kiếm thêm doanh thu.

Giúp giải quyết vấn đề

Dữ liệu cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc giải quyết vấn đề của doanh nghiệp. Với lượng dữ liệu dồi dào, các nhà lãnh đạo có thể xác định và giải quyết các vấn đề chính cũng như theo dõi tác động của các giải pháp được đề xuất. Ví dụ: nếu một công ty xác định được vấn đề trong quy trình sản xuất của mình, thì công ty đó có thể thu thập dữ liệu về chi phí sản xuất của mỗi đơn vị sản phẩm và doanh thu mà họ bị mất do sản xuất giảm. Việc giải quyết vấn đề có thể dễ dàng hơn nhiều và các giải pháp sẽ hiệu quả hơn khi người giải quyết vấn đề đó có đầy đủ thông tin. Nắm bắt toàn bộ vấn đề thường là bước đầu tiên để giải quyết vấn đề.

Cải thiện các quy trình của công ty

Các quy trình của công ty cũng có thể được hưởng lợi từ dữ liệu, vì nó sẽ giúp các nhà lãnh đạo nhận thấy một số quy trình nhất định hiệu quả hoặc tốn kém như thế nào. Với dữ liệu này, các giám đốc điều hành có thể xác định cách làm cho các quy trình như sản xuất hoặc dịch vụ khách hàng hiệu quả hơn. Ví dụ: một công ty có thể thu thập dữ liệu về quy trình tiếp thị của mình và thấy rằng họ đang phân bổ 50% ngân sách tiếp thị cho các chiến dịch truyền thông xã hội mà không mang lại lượng khách hàng tiềm năng đủ tiêu chuẩn. Với thông tin này, công ty có thể xác định xem có nên ngừng đầu tư vào phương pháp đó và phân bổ nó cho một hoạt động khác để thu được lợi tức đầu tư tốt hơn và tiếp tục tiết kiệm tài chính hay không.

Picture2

Các loại dữ liệu được sử dụng trong kinh doanh

Có một số loại dữ liệu mà các doanh nghiệp thường thu thập, bao gồm:

Dữ liệu người tiêu dùng: Dữ liệu người tiêu dùng là bất kỳ loại thông tin nào mà doanh nghiệp thu thập từ người tiêu dùng hoặc khách hàng. Điều này có thể bao gồm dữ liệu về mức độ tương tác, sức mua của khách hàng hoặc dữ liệu khách hàng cá nhân cho cơ sở dữ liệu của công ty.

Dữ liệu phân tích: Dữ liệu phân tích là bất kỳ thông tin nào mà công ty thu thập cho mục đích phân tích, chẳng hạn như phân tích lưu lượng truy cập trang web và SEO hoặc phân tích tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Dữ liệu này giúp công ty tinh chỉnh các quy trình như tiếp thị và sản xuất nội dung web.

Dữ liệu về hàng tồn kho và chuỗi cung ứng: Các công ty thu thập thông tin về hàng tồn kho và chuỗi cung ứng của họ để đảm bảo số lượng hàng tồn kho chính xác, chuỗi cung ứng hiệu quả và dòng hàng hóa cũng như nguyên vật liệu liên tục để duy trì hoạt động sản xuất. Dữ liệu này giúp công ty xác định các lỗi trong hàng tồn kho hoặc các vấn đề về chuỗi cung ứng để họ có thể phản ứng nhanh chóng và hiệu quả.

Dữ liệu sản phẩm: Dữ liệu sản phẩm là bất kỳ thông tin nào mà một công ty thu thập về các sản phẩm của chính họ. Điều này có thể bao gồm số lượng bán hàng, mức độ phổ biến, hiệu quả của sản phẩm hoặc chi phí sản xuất.

Dữ liệu tiếp thị: Dữ liệu tiếp thị là thông tin mà công ty thu thập cho các mục đích tiếp thị hoặc về các quy trình tiếp thị của chính công ty. Dữ liệu tiếp thị có thể bao gồm phân tích khách hàng hoặc trang web, dữ liệu nghiên cứu thị trường, dữ liệu nghiên cứu đối thủ cạnh tranh hoặc phân tích quảng cáo.

Dữ liệu nhân viên: Các công ty thường thu thập dữ liệu về hiệu suất và sự tham gia của nhân viên tại nơi làm việc. Họ cũng có thể theo dõi doanh số bán hàng hoặc hành vi của nhân viên để tìm hiểu thêm về môi trường làm việc và tinh thần của công ty.

Nguồn: HBR

Chia sẻ bài viết: Tầm quan trọng của dữ liệu trong kinh doanh
error: Content is protected !!
Scroll Up