?>
17/04/2023

Bí quyết cân bằng cuộc sống đơn giản nhờ bánh xe cuộc đời.

Cuộc sống hiện đại cuốn chúng ta theo vòng xoay của cơm áo gạo tiền. Nhiều người quá tập trung vào sự nghiệp mà đánh đổi sức khỏe, thời gian cho người thân yêu. Có người lại quá tập trung vào các mối quan hệ, mà quên đi việc phát triển bản thân mình. Nếu bạn đang có cuộc sống như thế, hãy làm ngay bài tập về bánh xe cuộc đời. Bài tập này sẽ giúp bạn nhìn ra được nhiều vấn đề và có định hướng để giành lại quyền kiểm soát cuộc đời.

Trong bài viết này, mình sẽ giải thích về bánh xe cuộc đời, cách tạo và áp dụng công cụ tuyệt vời này vào cuộc sống của bạn nhé.

Bánh xe cuộc đời là gì?

Bánh xe cuộc đời, hay còn được gọi là Wheel of life. Đó là một công cụ phát triển bản thân đơn giản nhưng hiệu quả. Công cụ này cho phép bạn đánh giá mức độ hài lòng của bạn với từng khía cạnh trong cuộc sống. Từ đó, bạn có cái nhìn tổng quan về cuộc sống hiện tại của mình và tìm ra nguyên nhân khiến bạn mất cân bằng.

Công cụ bánh xe cuộc đời được nhiều chuyên gia khai vấn sử dụng để giúp khách hàng khai mở tư duy.

Bản thân mình cũng đã áp dụng bài tập này từ những ngày mới bắt đầu ý thức được về việc phát triển bản thân. Kết quả của bài tập thực sự khiến mình “mở mắt”. Từ đó, mình bắt đầu thay đổi, khám phá bản thân và tìm cách cải thiện dần từng khía cạnh cuộc sống của mình.

Đây là một công cụ rất tuyệt vời. Và mình đề xuất bạn hãy sử dụng nó để bắt đầu hành trình xây dựng cuộc sống hạnh phúc cho bản thân nhé.

Ý nghĩa của bánh xe cuộc đời

Ý nghĩa

Khi được hiểu và sử dụng đúng đắn, bánh xe cuộc đời có nhiều ý nghĩa lớn lao với mỗi cá nhân.

  • Bánh xe cuộc đời bao hàm mọi mặt cuộc sống của bạn. Bất kỳ một khía cạnh nào mất cân bằng cũng sẽ khiến bạn không hạnh phúc. Bánh xe cuộc đời chính là công cụ để tìm ra điểm mất cân bằng.
  • Xác định được những gì bạn mong muốn trong cuộc đời. Bạn nên kết hợp với “Bảng tầm nhìn” để trực quan hóa những mục tiêu của bạn.
  • Bánh xe cuộc đời giúp bạn nhận thức được tình hình hiện tại. Trong thang điểm hạnh phúc, bạn đang đứng ở đâu?
  • Cho bạn định hướng để thay đổi cuộc sống hiện tại. Xác định được những nơi cần cải thiện là bước quan trọng nhất trước khi bắt tay thực hiện thay đổi.
  • Kết quả từ bài tập bánh xe cuộc đời sẽ xác định những lĩnh vực nào bạn cần ưu tiên hành động. Bạn không thể thay đổi tất cả cùng một lúc. Bạn cần tập trung vào những lĩnh vực quan trọng nhất và có tác động lớn nhất.

Cấu tạo của bánh xe cuộc đời

Có nhiều phiên bản khác nhau của bánh xe cuộc đời. Có phiên bản chia bánh xe thành 6 lĩnh vực, 8 lĩnh vực hoặc nhiều hơn. Bạn có thể thêm, bớt các lĩnh vực khác nhau vào bánh xe cuộc đời.

Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu cho bạn bánh xe cuộc đời gồm 8 lĩnh vực. Đây là phiên bản phổ biến nhất và bao quát nhất.

Cấu tạo của bánh xe cuộc đời gồm 8 khía cạnh là:

Sức khỏe

Bạn sẽ không làm được gì cả nếu bạn không có sức khỏe. Khi có sức khỏe, bạn có ngàn vạn ước mơ. Nhưng khi không có sức khỏe, bạn chỉ có một ước mơ duy nhất là sức khỏe mà thôi.

Vì thế, đây là khía cạnh quan trọng nhất, được sắp xếp đầu tiên trong bánh xe cuộc đời. Bởi lẽ nó sẽ tác động trực tiếp đến các lĩnh vực khác.

Phát triển bản thân

Cuộc sống không ngừng vận động, ngày càng nhiều công nghệ mới ra đời, kéo theo nhiều vấn đề xã hội phức tạp. Để theo kịp nhịp độ của công việc và sự chuyển động của cuộc sống, bạn phải không ngừng mở rộng tư duy, kiến thức, kỹ năng của mình.

Phát triển bản thân là một nhu cầu thiết yếu, và không chỉ gói gọn trong những kiến thức, kỹ năng công việc. Để có một cơ thể khỏe mạnh, xây dựng và duy trì các mối quan hệ tốt đẹp, phát triển sự nghiệp và tài chính vững vàng…, bạn cần liên tục nâng tầm tư duy, kiến thức, kỹ năng.

Mối quan hệ

Cho dù bạn là người hướng nội hay không thích giao tiếp, bạn cũng không thể sống đơn độc trong suốt cuộc đời của mình. Những mối quan hệ là một phần không thể tách rời trong cuộc sống của bạn.

Gia đình chính là chiếc áo phao trong biển đời giông bão (JK Rowling). Những người thầy, bạn bè, đồng nghiệp, khách hàng, đối tác…đều có vai trò nhất định trong cuộc sống mỗi người. Họ có thể là những người sẽ hỗ trợ, nâng đỡ bạn phát triển.

Vì thế, hãy lựa chọn và vun bồi những mối quan hệ tốt đẹp và quan trọng trong cuộc sống của bạn.

Tài chính

Vấn đề tài chính có tác động sâu rộng đến nhiều khía cạnh cuộc sống. Tiền không mua được hạnh phúc. Nhưng có tiền, bạn có cơ hội tiếp cận nhiều dịch vụ chăm sóc sức khỏe, nhiều cơ hội giáo dục,… Tiền có thể mang lại cho bạn nhiều phút giây vui chơi giải trí.

Rất nhiều căng thẳng trong cuộc sống của con người xuất phát từ khó khăn tài chính. Lĩnh vực này là một phần không thể thiếu khi xây dựng bánh xe cuộc đời.

Tham khảo: Nguyên tắc 6 chiếc lọ

Sự nghiệp

Khía cạnh sự nghiệp

Có rất nhiều người bỏ bê sức khỏe, vợ/chồng, con cái chỉ để tập trung vào công việc. Mặc dù điều đó tạo nên sự mất cân bằng cuộc sống, nhưng không thể phủ nhận rằng, sự nghiệp là một khía cạnh quan trọng trong bánh xe cuộc đời.

Hành trình xây dựng sự nghiệp chính là hành trình bạn đóng góp giá trị cho xã hội bằng tư duy, kiến thức, kỹ năng của bạn. Qua đó, bạn có thể giúp đỡ được nhiều người và nhận được sự công nhận của xã hội.

Giải trí

Mỗi người có một cách giải trí khác nhau, tùy theo tính cách và sở thích. Dù bạn đang tập trung phát triển sự nghiệp, tài chính, những phút giây thư giãn để cân bằng cuộc sống là điều cần thiết.

Đừng biến mình thành một cỗ máy chỉ biết làm việc ngày qua ngày. Thỉnh thoảng, hãy dừng lại và cho bản thân vài ngày nghỉ ngơi, giải trí. Đó cũng có thể là cơ hội để bạn xây dựng mối quan hệ với bản thân, gia đình, bạn bè nữa đấy.

Chia sẻ

Cho đi là còn mãi. Đó là nhu cầu tự nhiên của con người mà không cần động cơ nào cả.

Sẻ chia là hành động cao cả của con người và nâng cao giá trị xã hội. Bạn có thể làm tình nguyện, từ thiện để giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh. Hoặc đơn giản là giúp đỡ gia đình, đồng nghiệp, bạn bè…khi họ gặp khó khăn.

Tâm linh

Sự trưởng thành về mặt tinh thần không liên quan đến thế giới vật chất và cách mà thế giới đánh giá bạn. Nó liên quan đến nhân cách của bạn và cách bạn tác động đến cuộc sống của những người khác.

Có nhiều người dù kiếm được rất nhiều tiền, nhưng vẫn cảm thấy trống rỗng. Đó là bởi vì họ không thấu hiểu bản thân và không kết nối với tâm hồn mình. Họ không biết thế nào là hạnh phúc đích thực.

Để có thể sống hài hòa và cân bằng, bạn không thể bỏ quả khía cạnh tâm linh.

Cách tạo ra bánh xe cuộc đời

Đến đây, mình tin chắc bạn đã biết bánh xe cuộc đời là một công cụ thú vị và hữu ích để bạn khám phá bản thân. Sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách tạo ra bánh xe cuộc đời cho mỗi cá nhân như thế nào nhé.

Bạn có thể vẽ bánh xe cuộc đời trên giấy hoặc dùng công cụ online như wheeloflife.noomii

Vẽ bánh xe cuộc đời

Để bắt đầu bài tập này, bạn hãy chọn một không gian yên tĩnh để có thể tập trung. Hãy dành ra một khoảng thời gian (có thể lên đến vài giờ) mà bạn không bị làm phiền. Sau đó, bạn hãy làm theo các bước sau:

#1 Chọn các khía cạnh của bánh xe cuộc đời

Như đã viết ở trên, bạn có thể đưa các khía cạnh khác nhau vào bánh xe cuộc đời. Đâu là những lĩnh vực quan trọng trong cuộc sống của mình, bạn là người biết rõ nhất.

Để đơn giản, bạn có thể sử dụng phiên bản bánh xe cuộc đời gồm 8 khía cạnh như mình chia sẻ ở phần trước. Phiên bản đó là một bánh xe cuộc đời tổng quát và đầy đủ nhất.

#2 Bạn muốn đạt được mục tiêu gì?

Với mình, đây là bước tốn nhiều thời gian nhất. Bạn hãy ngồi lại với bản thân mình và tự phản ánh. Bạn muốn đạt được điều gì trong lĩnh vực này? Kết quả nào sẽ khiến bạn hạnh phúc.

Bạn lưu ý, ở bước này bạn không nhất thiết phải đặt mục tiêu cuộc đời của mình đâu nhé. Bạn có thể đặt mục tiêu cho 1 năm, 3 năm hoặc 10 năm tới. Hãy nhớ, các mục tiêu này phải SMART và phản ánh những gì bạn thực sự mong muốn.

Mục tiêu của bước này xác định được điểm 10 của các khía cạnh là như thế nào. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng chấm điểm cho cuộc sống hiện tại của bạn ở bước 3.

#3 Đánh giá mức độ hài lòng

Đây là lúc bạn tự đánh giá mỗi khía cạnh cuộc đời của mình đang như thế nào? Hãy thật trung thực, vì đây là bánh xe cuộc đời của riêng bạn, chứ không phải của bất kỳ ai khác.

Tự hỏi bản thân bạn:

– Mình đang sống như thế nào?

– So với mục tiêu mình đặt ra, thì mình đang đạt điểm mấy?

– Mình đã khỏe mạnh như mong đợi hay chưa?

– Gần đây, mình có tham gia khóa học hay thực hiện hoạt động nào để phát triển bản thân không?

– Các mối quan hệ trong cuộc sống của mình như thế nào?

– Tài chính cá nhân đã bền vững hay chưa?

Với mỗi khía cạnh, hãy khoanh một chấm tròn vào mức điểm thể hiện độ hài lòng của bạn.

#4 Nối các điểm lại với nhau

Hoàn thiện

Và cuối cùng, hãy nối 8 điểm lại với nhau. Và bạn đã hoàn thành việc xây dựng bánh xe cuộc đời cho cá nhân bạn.

Bây giờ, đã đến lúc bạn tìm hiểu cách sử dụng bánh xe cuộc đời.

Cân bằng cuộc sống nhờ áp dụng bánh xe cuộc đời

Giống như bất kỳ công cụ nào, bạn chỉ có thể nhận được hết tác dụng khi sử dụng nó đúng cách. Hãy áp dụng bánh xe cuộc đời để cân bằng cuộc sống theo một số bước sau.

Tự suy ngẫm

– Bánh xe cuộc đời của bạn có tròn đều, cân đối hay không? Bạn sẽ cảm thấy như thế nào khi ngồi trên một chiếc xe có bánh xe méo mó, nan dài nan ngắn như vậy? Nếu cứ tiếp tục sử dụng một bánh xe như vậy, cuộc đời sẽ ra sao?

Câu trả lời sẽ cho bạn biết mức độ cân bằng hay mất cân bằng của bạn trong cuộc sống.

– Bánh xe của bạn lớn hay nhỏ? Cuộc sống là một hành trình dài. Nếu đi trên một chiếc xe có bánh xe nhỏ như vậy thì bao lâu bạn mới đến đích?

Câu trả lời sẽ cho biết tốc độ đạt được mục tiêu nếu bạn giữ nguyên tình trạng hiện tại.

Đây là 2 câu hỏi cực kỳ “quyền năng” mà mình đã áp dụng khi làm bài tập này. Tin mình đi, câu trả lời sẽ giúp bạn nhận ra rất nhiều điều đấy.

Lên kế hoạch và thực hiện

Áp dụng bánh xe cuộc đời

Nếu có nhiều khía cạnh có điểm số thấp, dĩ nhiên, bạn sẽ mong muốn cải thiện tất cả càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, sẽ có những khía cạnh cốt lõi ảnh hưởng đến những khía cạnh khác.

Nói cách khác, bạn cần tìm ra nguyên nhân gốc rễ khiến bánh xe cuộc đời của bạn mất cân bằng. Sau đó, ưu tiên cải thiện lĩnh vực đó. Khi lĩnh vực này được cải thiện, các lĩnh vực khác sẽ dần tốt hơn.

Ví dụ: Bạn khao khát được thăng tiến, vì thế bạn làm thêm giờ, đi công tác rất nhiều và dành hầu hết thời gian cho công việc. Điều đó dẫn đến bạn bị căng thẳng, mối quan hệ với vợ/chồng, con cái bị thờ ơ. Bạn cũng không có thời gian nghỉ n + Thêm chuyên mục gơi, giải trí. Trong trường hợp này, bạn cần xem xét lại khía cạnh sự nghiệp và tập trung cải thiện nó.

Hãy lên kế hoạch hành động cụ thể và bắt tay vào thực hiện. Bạn có thể tham khảo một số khóa học giúp bạn cân bằng cuộc sống sau đây:

  • Quản trị cuộc đời – Lê Thẩm Dương
  • Quản lý tài chính
  • Cải thiện mối quan hệ vợ chồng
  • Thiền cân bằng Thân tâm trí

Đánh giá lại

Bạn hãy đặt cho mình những mốc thời gian cụ thể để thực hiện lại bài tập bánh xe cuộc đời. Tốt nhất, bạn nên làm nó định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm. Bất kỳ khi nào bạn làm bài tập này, bạn cũng sẽ tìm ra được những điểm bạn cần cải thiện để cuộc sống tốt đẹp hơn.

Kết luận

Vậy là mình đã giải thích bánh xe cuộc đời là gì, cách tạo ra và sử dụng bánh xe cuộc đời để giúp bạn lèo lái con thuyền cuộc đời. Đây là công cụ rất tuyệt vời và hữu ích, giúp bạn khám phá và phát triển bản thân hiệu quả. Hy vọng những chia sẻ trên đây của mình hữu ích với bạn.

Bạn rút ra được bài học gì từ bánh xe cuộc đời? Hãy chia sẻ với mình ở phần bình luận nhé.

Đọc thêm: Cách tạo Vision Board đơn giản với 4 bước

Chia sẻ bài viết: Bí quyết cân bằng cuộc sống đơn giản nhờ bánh xe cuộc đời
error: Content is protected !!
Scroll Up