?>
08/04/2023

Peer Coaching là gì? Lợi ích và cách triển khai hiệu quả.

Coaching, hay khai vấn không phải là một khái niệm xa lạ. Nhưng peer coaching có thể là một khái niệm mới với bạn. Thực tế, đây là một công cụ hỗ trợ học tập và phát triển cực kỳ hữu ích và có thể mang lại nhiều giá trị cho doanh nghiệp. Trong bài viết này, tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu peer coaching là gì và làm thế nào để bộ phận HR có thể triển khai công cụ này thành công cho doanh nghiệp.

Peer Coaching là gì?

Peer coaching là gì

Cre: World of Insights

Peer Coaching được dịch là “khai vấn ngang hàng”, hay “khai vấn đồng cấp”. Đây là một phương pháp đào tạo trong đó những người cùng một cấp bậc hoặc cùng một nhóm làm việc sẽ trao đổi kinh nghiệm, kiến thức và chia sẻ ý tưởng, giúp nhau phát triển kỹ năng hoặc giải quyết vấn đề tại nơi làm việc…

Việc triển khai khai vấn ngang hàng chắc chắn sẽ mang lại nhiều lợi ích cho các cá nhân trực tiếp tham gia. Nhưng hơn thế nữa, bản thân tổ chức sẽ được hưởng lợi từ việc nhân viên được trang bị thêm nhiều kiến thức, kỹ năng và hiệu suất làm việc cao.

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về lợi ích của Peer Coaching ngay sau đây.

Lợi ích của Peer Coaching

Phát triển cá nhân

Trước tiên, peer coaching sẽ giúp mỗi người nhận được sự đánh giá 360 độ. Bạn làm việc và tương tác với rất nhiều người trong tổ chức, và không phải tất cả đồng nghiệp đều đánh giá giống nhau về bạn.

Vì thế, thông qua sự đánh giá, phản ánh của các đồng nghiệp cùng cấp, bạn sẽ có cơ hội hiểu rõ hơn về điểm mạnh, điểm yếu của mình.

Peer coaching cũng cho phép mỗi cá nhân phát triển các kỹ năng của mình, thông qua việc học hỏi, trò chuyện, quan sát đồng nghiệp của mình làm việc. Một lợi thế của peer coaching là bạn có thể nhận được phản hồi hay ý kiến nhanh chóng từ đồng nghiệp, thay vì đợi phản hồi từ người sếp quá bận rộn của bạn.

Ngoài ra, bản thân quá trình coaching cũng sẽ giúp bạn phát triển nhiều kỹ năng mềm khác như lắng nghe tích cực, giao tiếp, giảng dạy…

Tăng kết nối và tương tác

Khai vấn ngang hàng giúp tăng tương tác

Peer Coaching giúp tạo ra một môi trường làm việc mà những người cùng cấp bậc có thể tương tác và học hỏi lẫn nhau.

Khi một người huấn luyện người khác và thấy người đó làm việc tốt hơn, họ cũng sẽ cảm thấy hài lòng hơn về bản thân mình. Kết quả là họ sẽ có cảm giác thân thiết và gắn kết hơn với đồng nghiệp.

Tiết kiệm chi phí

Khai vấn ngang hàng là một cách hữu hiệu để giúp công ty tiết kiệm nhiều chi phí đào tạo. Thay vì phải thuê chuyên gia, bạn có thể sử dụng ngay đội ngũ nhân viên của công ty – những người có kiến thức chuyên môn và sự hiểu biết về công ty trên thực tế – để đào tạo cho các đồng nghiệp khác.

Các bước triển khai Peer Coaching trong doanh nghiệp

Từ khái niệm “Peer coaching là gì” mà tôi đã nêu ở trên, có lẽ bạn sẽ thấy việc triển khai hoạt động này cũng không phải quá phức tạp. Sau đây là 5 bước để triển khai Khai vấn ngang hàng.

Bước 1: Tạo nhóm peer coaching

Các nhóm peer coaching nên có 2-3 người. Bạn có thể phân chia dựa theo hiểu biết của bạn về các các cá nhân, hoặc để họ tự tạo nhóm.

Sau đó, yêu cầu mỗi nhóm thiết lập một số quy tắc cơ bản: họ sẽ gặp nhau và thực hiện coaching như thế nào? Một nguyên tắc quan trọng nhất cần được thống nhất đó là mỗi thành viên cần tôn trọng quyền riêng tư và bảo mật thông tin của nhau.

Bước 2: Xác định mục tiêu của mỗi thành viên trong nhóm.

Hãy đề nghị mỗi cá nhân viết ra những điều họ mong muốn đạt được khi tham gia peer coaching. SMART là một công cụ đặt mục tiêu hữu ích và nên áp dụng trong trường hợp này.

Mục tiêu này cần được chia sẻ để các thành viên trong nhóm hiểu rõ.

Bước 3: Xác định lịch trình cho các phiên Peer Coaching

Phiên peer coaching

Để việc khai vấn ngang hàng có thể được thực hiện, mỗi nhóm cần có kế hoạch gặp mặt. Họ cũng cần cùng nhau phác thảo ra các chủ đề của mỗi phiên coaching.

Các chủ đề này có thể thay đổi linh hoạt sau đó, nhưng trước tiên, mỗi người trong nhóm cần có một hình dung khái quát về những gì họ sẽ hỗ trợ và phản hồi cho nhau.

Bước 4: Tiến hành phiên khai vấn

Một phần quan trọng của khai vấn là đưa ra vấn đề – lắng nghe tích cực – phản hồi. Vì thế, trước khi các nhóm tự tiến hành peer coaching, bạn cần đào tạo cho họ về những kỹ năng trên.

Bạn không cần đào tạo họ chuyên sâu để trở thành huấn luyện viên mà chỉ cần đào tạo những nguyên tắc cơ bản để không ai đi sai hướng.

Bước 5: Đánh giá hiệu quả của chương trình Peer Coaching

Để chương trình peer coaching được cải tiến và hiệu quả hơn, bạn hãy thu thập phản hồi từ các thành viên trong nhóm định kỳ. Bạn không phải là người trực tiếp tham gia các nhóm coaching. Vì thế, bạn cần biết các thành viên đã thu nhận được gì khi tham gia hoạt động này, họ có đạt được mục tiêu đề ra không?

Lời kết

Peer Coaching là một phương pháp đào tạo hiệu quả, giúp nhân viên phát triển kỹ năng và nâng cao hiệu suất làm việc thông qua việc trao đổi kinh nghiệm và phản hồi từ các đồng nghiệp cùng cấp bậc hoặc cùng một nhóm làm việc.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã nắm được cách triển khai hoạt động này trong doanh nghiệp của bạn. Chúc bạn thành công!

Nguồn tham khảo: AIHR

Chia sẻ bài viết: Peer Coaching là gì? Lợi ích và cách triển khai hiệu quả
error: Content is protected !!
Scroll Up