?>
17/08/2022

9 cách hiệu quả nâng tầm kỹ năng thuyết trình trước đám đông.

Kỹ năng thuyết trình là một kĩ năng cần thiết và rất quan trọng trong công việc. Là một người có khả năng thuyết trình trước đám đông giúp bạn xây dựng hình ảnh cá nhất tốt và tạo được nhiều mối quan hệ tốt đẹp với những người xung quanh.

Vậy làm thế nào để sở hữu kỹ năng này? Trong bài viết dưới đây tôi sẽ gợi ý cho bạn 9 cách để cải thiện kỹ năng thuyết trình hiệu quả. Mời bạn tham khảo.

Thuyết trình là gì?

Thuyết trình là gì?

Thuyết trình có thể hiểu là việc trình bày một vấn đề nào đó một cách tuần tự, có hệ thống và có mục đích. Nhiệm vụ của người thuyết trình là phải đưa ra được những lí lẽ rõ ràng để làm rõ vấn đề trước một hoặc nhiều người. Mục đích của việc thuyết trình là tác động đến người nghe nhằm thuyết phục hoặc cung cấp thông tin cho họ.

Trong đời sống hàng ngày, việc bạn đưa ra ý kiến hay quan điểm của cá nhân mình trước người khác cũng được coi là thuyết trình.

Kỹ năng thuyết trình là gì?

Kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình là những kỹ năng mà bạn cần có để mang đến các bài thuyết trình lôi cuốn, hấp dẫn, sinh động, cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác và có hiệu quả cho nhiều đối tượng khác nhau.

Trọng tâm của kỹ năng thuyết trình hiệu quả là cách tạo lập nội dung bài thuyết trình, sự sáng tạo trong thiết kế slide, khả năng điều chỉnh giọng nói và ngôn ngữ cơ thể khi truyền đạt thông tin trước đám đông.

Tầm quan trọng của kỹ năng thuyết trình

Tạo cho bạn cơ hội việc làm tốt

Tạo cơ hội việc làm

Kỹ năng thuyết trình là một kỹ năng quan trọng trong công việc. Chẳng hạn, khi tham gia phỏng vấn, nếu bạn có thể trình bày vấn đề lưu loát, trôi chảy thì bạn chắc chắn sẽ nhận được sự đánh giá cao của các nhà tuyển dụng. Nhờ đó, bạn sẽ tạo được ấn tượng tốt và có được cơ hội việc làm tốt.

Giúp bạn xây dựng hình ảnh cá nhân

Kỹ năng thuyết trình tốt giúp bạn xây dựng được hình ảnh cá nhân đẹp trong mắt những người xung quanh. Bởi khi bạn đưa ra quan điểm, suy nghĩ của mình, những người xung quanh sẽ từ đó phác họa nên hình ảnh con người bạn.

Vì vậy, lời nói của bạn càng có tính thuyết phục cao thì hình ảnh cá nhân của bạn sẽ càng đẹp trong mắt mọi người và để lại cho họ những ấn tượng sâu sắc.

Giúp bạn tạo dựng nhiều mối quan hệ tốt đẹp

Tạo mối quan hệ tốt

Người có khả năng ăn nói khéo léo, mạch lạc sẽ tạo thiện cảm với những người khác.

Việc tích cực đưa nêu lên quan điểm cá nhân và đóng góp ý kiến chân thành sẽ giúp bạn thiết lập được những mối quan hệ tốt đẹp.

Bởi vậy, kỹ năng thuyết trình chuyên nghiệp có thể giúp bạn tạo dựng nhiều mối quan hệ tốt với nhiều người.

Tăng sự tự tin của bản thân

Sự tự tin trong công việc và cuộc sống một phần đến từ việc sở hữu kỹ năng thuyết trình giỏi. Nếu bạn có khả năng thuyết trình trước đám đông một cách mạch lạc, dứt khoát và quyết đoán, bạn chắc chắn sẽ gặp hái được nhiều thành công.

Thế nào là một bài thuyết trình thành công?

Một bài thuyết trình được coi là thành công khi nó hội tụ đầy đủ các yếu tố sau.

Đối với bài thuyết trình

  • Phần mở đầu bài thuyết trình thu hút, ấn tượng.
  • Slide được trình bày sáng tạo, khoa học.
  • Mang đến những nội dung có giá trị và dễ hiểu.
  • Thông tin chính xác, đầy đủ, không thừa thãi.
  • Phần kết thúc ấn tượng, tóm tắt được nội dung chính.

Đối với người thuyết trình

  • Có phong thái tự tin, không rụt rè, sợ hãi.
  • Giọng nói dễ nghe, phối hợp nhịp nhàng với ngôn ngữ cơ thể.
  • Biết cách tương tác với người nghe;
  • Điều chỉnh thời gian thuyết trình sao cho không quá dài hoặc quá ngắn.

9 cách cải thiện kỹ năng thuyết trình hiệu quả nhất

Rèn luyện sự tự tin

Kỹ năng thuyết trình

Tự tin là một yếu tố có vai trò quan trọng giúp bạn đạt được những gì mà bạn mong muốn. Tuy nhiên, để nâng cao sự tự tin của bản thân là một thử thách lớn. Và đôi khi phải trải qua cả một quá trình rèn luyện.

Bạn đừng cho rằng kỹ năng thuyết trình của mình kém và lo lắng sẽ phá hỏng buổi thuyết trình. Khi bạn dám đứng trước mọi người và bày tỏ quan điểm của mình thì chính là bạn đã sử dụng hiệu quả kỹ năng đó.

Sự đánh giá của bạn về bản thân mới là điều quan trọng. Nếu bạn tự tin rằng mình làm được và tự tin với sự chuẩn bị của mình thì bạn sẽ làm tốt.

Để tự tin thuyết trình trước đám đông, việc bạn cần làm là luôn tươi cười và nói cho người nghe những quan điểm hay thông điệp bạn muốn truyền tải.

Tham gia các buổi thuyết trình khác

Kỹ năng thuyết trình

Tham gia các buổi thuyết trình khác cũng là một cách để bạn nâng cao kỹ năng thuyết trình.

Bạn có thể thông qua những buổi thuyết trình tại cơ quan, tổ chức bạn làm việc để học hỏi, tích lũy kinh nghiệm nhằm hoàn thiện bản thân. Ở đó, bạn có thể học từ các diễn giả cách xây dựng nội dung, cách truyền đạt thông tin, phong thái khi thuyết trình và cách tương tác với khán giả,…

Chuẩn bị tài liệu và nội dung bài thuyết trình kỹ lưỡng

Một trong những kỹ năng thuyết trình sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng của người thuyết trình. Việc bạn có thực sự đặt tâm huyết của mình vào bài thuyết trình hay không thể hiện ngay ở những hành động nhỏ.

Từ tài liệu cho đến nội dung bài thuyết trình hay các phương tiện hỗ trợ cần thiết đều cần được chuẩn bị và kiểm tra để chắc chắn rằng mọi thứ đều sẵn sàng để buổi thuyết trình có thể diễn ra thuận lợi nhất. Bạn sẽ chỉ tự tin khi bạn biết mình phải nói những gì theo trình tự như thế nào.

Bạn cũng cần chú ý đến mục đích của bài thuyết trình để tìm kiếm tài liệu, thông tin và chuẩn bị các yếu tố âm thanh, hình ảnh, ánh sáng sao cho chỉn chu và chuyên nghiệp nhất có thể.

Thực hành thuyết trình thường xuyên và tập duyệt trước buổi thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình

Không phải bất kì ai sinh ra cũng là người có tài ăn nói. Và không phải ai cũng có sẵn trong mình bản lĩnh để trình bày vấn đề trước đám đông. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể trau dồi các kỹ năng này bằng cách luyện tập thường xuyên.

Để buổi thuyết trình của mình diễn ra một cách trơn tru, việc bạn cần làm là luyện tập thật nhiều. Điều này sẽ giúp bạn ghi nhớ được những gì cần nói và phát hiện được lỗi sai của mình để kịp thời sửa chữa.

Ngoài việc thường xuyên luyện tập để cải thiện kỹ năng, bạn cũng cần nhớ tập duyệt nhiều lần trước những buổi thuyết trình của mình.

Hiểu về người nghe

Kỹ năng thuyết trình

Nếu bạn cảm thấy choáng ngợp với đám đông ngồi phía dưới, hãy khiến họ trở thành những người thân thuộc.

Việc bạn cần làm là tìm hiểu về họ trước buổi thuyết trình của mình. Bạn cần biết mình sẽ nói cho ai nghe, họ muốn nghe điều gì và bạn cần làm gì để giải quyết được vấn đề của họ (nếu có).

Mặc dù bạn không thể gặp gỡ và làm quen trực tiếp vói từng người nghe, nhưng nếu bạn biết trước một số thông tin cơ bản về họ thì khi thuyết trình bạn có thể dễ dàng tương tác với họ hơn.

Biết cách lồng ghép câu chuyện

Theo một nghiên cứu chỉ ra rằng người ta thường bị hấp dẫn và dễ cảm thông hơn bởi những câu chuyện. Vì vậy, nếu có thể, bạn hãy lồng ghép thêm một hoặc một vài câu chuyện nhỏ có liên quan đến nội dung bạn nói để bài thuyết trình tăng thêm phần sinh động và thu hút người nghe.

Khi bạn kích thích được sự tò mò của người nghe bằng câu chuyện của mình, họ sẽ muốn nghe bạn nói tiếp.

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Thuyết trình trước đám đông

Ngôn ngữ cơ thể sẽ giúp bài thuyết trình của bạn tự nhiên hơn và giúp người nghe không cảm thấy nhàm chán.

Bằng việc kết hợp cử chỉ của bàn tay hay của ánh mắt cũng có thể giúp bạn tự tin hơn và kiểm soát được trạng thái của cơ thể khi thuyết trình. Tương tác ánh mắt với người nghe một cách thân thiện cũng giúp bạn dễ dàng tạo được sự kết nối với họ.

Tuy nhiên, bạn cần tránh việc lạm dụng ngôn ngữ cơ thể vì nó có thể làm người nghe phân tâm hoặc cảm thấy khó chịu.

Mở đầu và kết thúc một cách ấn tượng

Thuyết trình hiệu quả

Bạn có thể bắt đầu bài thuyết trình của mình bằng cách đặt câu hỏi hoặc đưa cho người nghe một thông tin thú vị. Lúc này, bạn sẽ khơi dậy được sự tò mò của người nghe và họ sẽ chú tâm hơn vào bài thuyết trình của bạn.

Tương tự, bạn hãy kết thúc bài thuyết trình thật chuyên nghiệp và để lại dấu ấn trong lòng người nghe. Để giúp người nghe tổng hợp thông tin và ghi nhớ lâu hơn, bạn hãy tóm tắt và nhấn mạnh vào những nội dung quan trọng.

Lắng nghe góp ý và cải thiện

Thuyết trình trước đám đông

Sau khi kết thúc bài thuyết trình, bạn hãy để ý đến thái độ và phản ứng của người nghe. Bạn hãy quan sát xem họ có đang gặp vấn đề gì với những thông tin mình đưa ra hay không.

Giả sử, nếu họ cảm thấy khó hiểu, có thắc mắc hoặc ý kiến phản biện, bạn hãy lắng nghe một cách chân thành để giải đáp cho họ hoặc điều chỉnh thông tin sao cho phù hợp.

Nếu có thể, bạn hãy thu thập ý kiến nhận xét từ người nghe. Bạn hãy tìm hiểu xem họ cảm thấy như thế nào về bài thuyết trình của bạn, lắng nghe những đóng góp của họ và cải thiện những điểm mình làm chưa tốt.

Lắng nghe và cải thiện là bước quan trọng để kỹ năng thuyết trình của bạn ngày càng tiến bộ hơn.

Các vấn đề cần tránh khi thuyết trình

Tác phong thiếu nghiêm túc

Thuyết trình hiệu quả

Dù khi thuyết trình bạn đứng hay ngồi thì tư thế của bạn cũng phải luôn nghiêm túc. Bạn cần tránh kiểu đứng vắt chéo hai chân, đứng nghiêng ngả hoặc đứng dựa vào tường.

Thay vào đó, bạn hãy đứng thẳng lưng, ngẩng cao đầu, mắt hướng nhìn về phía khán giả để thể hiện sự tôn trọng và khẳng định bản lĩnh của mình.

Bạn cũng cần chú ý đến cách ăn mặc của mình. Bạn không cần ăn mặc quá cầu kì mà chỉ cần gọn gàng, sạch sẽ và lịch sự.

Hãy lựa chọn cho mình một bộ trang phục phù hợp với bản thân và phù hợp với bài thuyết trình. Bạn sẽ cảm thấy tự tin khi đứng trước đám đông và tạo dựng được ấn tượng tốt với khán giả.

Né tránh ánh mắt của khán giả

Tương Tác Với Khán Giả

Ánh mắt là một trong những cách giao tiếp với khán giả. Nếu bạn né tránh ánh mắt của họ, bạn sẽ đánh mất đi cơ hội để tương tác. Khi thuyết trình trước đám đông, bạn hãy nhìn thẳng vào ánh mắt của họ.

Tuy nhiên, bạn chỉ nên giữ ánh mắt một vài giây. Đừng nhìn quá lâu bởi như vậy sẽ khiến khán giả của bạn mất tự nhiên và cảm thấy không thoải mái.

Không luyện tập trước buổi thuyết trình

Đây là điều bạn cần đặc biệt tránh, nhất là khi chuẩn bị có bài phát biểu quan trọng. Bạn cần luyện tập nhiều lần để bài thuyết trình có thể diễn ra suôn sẻ. Bạn có thể tự luyện tập trước gương, trước ống kính máy quay hoặc ghi âm lại phần thuyết trình sau đó nghe lại.

Những điều này sẽ giúp bạn tìm thấy điểm mạnh của mình để phát huy và phát hiện ra điểm yếu để khắc phục. Nhờ vậy, bạn có thể tránh được những sai sót và tự tin hơn khi đứng trên sân khấu.

Lạm dụng slide

Bạn cần nhớ, slide chỉ là công cụ hỗ trợ, không thể thay thế hoàn toàn cho lời nói.

Nhiều người thường mắc phải lỗi thiết kế slide quá nhiều chữ. Điều này sẽ khiến khán giả cảm thấy nhàm chán. Vô hình chung, bạn khiến họ không còn để tâm đến bài thuyết trình của mình.

Thuyết trình không có điểm nhấn

Thuyết Trình Không Có điểm Nhấn 1

Sai lầm mà rất nhiều người mắc phải khi thuyết trình là đọc slide. Bạn đừng bao giờ đọc y nguyên tất cả những gì có trên slide mà không thêm thắt bất kì nội dung gì.

Nếu bạn lo rằng mình sẽ bỏ quên những điểm quan trọng, hãy viết nó vào một tờ giấy nhỏ. Và nhớ là chỉ nên xem lại khi thực sự cần thiết.

Bạn cũng cần chú ý diễn đạt ngắn gọn, súc tích và dễ hiểu nhất có thể. Đồng thời, hãy nhấn mạnh ở những nội dung quan trọng.

Một giọng nói đều đều từ đầu đến cuối sẽ khiến không khí vô cùng trầm lặng và khán giả không cảm thấy hứng thú.

Để không khí của buổi thuyết trình quá trầm

Nếu bạn chỉ nói thao thao bất tuyệt một lèo từ đầu đến cuối, khán giả sẽ không muốn chú ý tới bạn. Để thu hút sự chú ý của khán giả trong suốt quá trình, bạn hãy tương tác với họ.

Bạn có thể thử cách đặt câu hỏi giữa chừng. Như vậy, bạn có thể khiến khán giả để ý và suy nghĩ về những gì bạn đang nói.

Kết thúc bài thuyết trình sơ sài

Kỹ năng nói trước đám đông

Bài thuyết trình sẽ chỉ đọng lại trong lòng khán giả nếu nó có một kết thúc hay.

Nhiều người nghĩ rằng chỉ phần nội dung mới là quan trọng. Trên thực tế, khán giả sẽ không thể tổng hợp và ghi nhớ toàn bộ thông tin. Bạn có thể giúp họ nhớ đến bài thuyết trình của mình bằng cách tóm tắt lại những ý chính của bài.

Đừng quên một lời cảm ơn chân thành tới những khán giả đã lắng nghe bài thuyết trình của bạn.

Kết luận

Kỹ năng thuyết trình là một kỹ năng không thể thiếu trong công việc. Để trình bày trước đám đông một cách tốt nhất, bạn cần tự mình rèn luyện thường xuyên và cố gắng cải thiện từng ngày.

Đồng thời, bạn cũng nên lắng nghe và học hỏi từ những người xung quanh để không ngừng tiến bộ.

Hy vọng bài viết của tôi sẽ giúp ích cho bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài!

 

Chia sẻ bài viết: 9 cách hiệu quả nâng tầm kỹ năng thuyết trình trước đám đông
error: Content is protected !!
Scroll Up