?>
27/11/2022

Review cuốn sách “7 thói quen hiệu quả”.

Cuốn sách “7 thói quen hiệu quả”, tiếng Anh “The 7 habits of highly effective people:của Stephen Richards Covey viết vào năm 1989 dịch ra hơn 40 ngôn ngữ khác nhau. Nội dung cuốn sách nói về những thói quen và những giá trị đến từ bên trong của mỗi con người trên con đường phát triển năng lực cá nhân và sự nghiệp.

Thay đổi những điều đã ăn sâu vào tiềm thức không phải là điều dễ dàng, nhưng hiểu nguyên nhân và vẽ ra hướng đi là mô thức mà bạn cần để thay đổi tính cách. Kết quả của những mô thức chính là thói quen tạo nên hành động của chúng ta hàng ngày. “7 thói quen hiệu quả” nhấn mạnh việc chăm sóc đời sống tinh thần, và cũng đề cao khoảng thời gian nghỉ ngơi để có thể giúp bạn phục hồi năng lượng và làm việc một cách hiệu quả. Tôi  tổng hợp lại 7 thói quen mà tác giả muốn nói đến trong cuốn sách này, bao gồm các thói quen sau đây : 

7habits Luonchudong

Thói quen thứ nhất : Luôn chủ động.

Bạn hãy chủ động hành động trong cuộc sống của mình thay vì phải phụ thuộc rơi vào trạng thái bị động và bị chi phối bới các nhân tố bên ngoài rồi đổ lỗi cho hoàn cảnh. Dù ở trong bất kì hoàn cảnh và tình huống nào, sự chủ động và linh hoạt của bạn trong vấn đề xử lý công việc vẫn luôn được đánh giá cao.

 Thói quen thứ hai: Bắt đầu từ mục tiêu đã được xác định

Trong cuộc sống và công việc cần có mục tiêu và đích đến, nếu như không được xác định thì các hành động của mình không có ý nghĩa. Vậy thói quen thiết lập mục tiêu giúp chúng ta hoạch định được bước đi và đích đến trên con đường hành trình phát triển bản thân và sự nghiệp.

“Mọi thứ đều được tạo lập hai lần. Lần đầu là tạo lập trong tâm trí, và lần hai là tạo lập trong thế giới vật lý”. 

“Để đạt được mục tiêu, ngay trước khi làm điều gì, bạn cần hình dung ra kết quả của mỗi hành động một cách rõ ràng nhất”

Thói quen thứ ba: Ưu tiên cho điều quan trọng nhất

Những điều quan trọng nhất là những điều giúp bạn tiến gần mục tiêu của cuộc sống khi hoàn thành nó.

Xác định được những điều quan trọng sẽ giúp bạn lập kế hoạch cho những công việc hàng ngày và quản lý tốt thời gian, nâng cao hiệu suất làm việc.

“7 thói quen hiệu quả” khuyên bạn hãy học cách từ chối những điều không tiến tới giá trị cốt lõi mà bạn muốn tạo ra  để bạn có thời gian tập trung hoàn thành những việc cần ưu tiên.

 Thói quen thứ tư: Tư duy cùng thắng

Tranh giành và ích kỷ giống là như bản năng con người, trong một cuộc đua hay bất cứ vấn đề nào, ai cũng muốn là người chiến thắng và nổi bật nhất, điều này dẫn đến kết quả tai hại là có thể tất cả mọi người đều kẻ thua cuộc.

“7 thói quen hiệu quả” khuyên bạn tìm ra giải pháp cân bằng để tất cả đều có lợi, có như vậy, bạn mới tạo ra một mối quan hệ lâu bền và tin tưởng lẫn nhau.

Trong “7 thói quen hiệu quả” cũng khẳng định rằng tư duy cùng thắng có thể rất khó để thực hiện, nhưng làm được việc đó sẽ khiến mình làm chủ bản thân mình.

Thói quen thứ năm: Lắng nghe và thấu hiểu lẫn nhau

Mỗi người thường thích nói nhiều hơn là lắng nghe người khác. Trước khi tìm cách lắng nghe và hiểu vấn đề thì ta đã nói trước rồi, đó là điều mà “7 thói quen hiệu quả” muốn bạn thay đổi.

“Nếu bạn muốn có thể ảnh hưởng đến người khác, Hãy cố gắng thấu hiểu người khác trước khi mong người khác hiểu mình”

Lắng nghe một cách chân thành, mô tả những điều họ tâm sự bằng cảm nhận và ngôn từ của bạn, hiểu được cảm xúc của họ cũng như giúp họ sắp xếp lại những cảm xúc mà họ đang đấu tranh.

Nếu bạn mong muốn điều tốt cho người khác, hãy cố gắng học cách quan tâm và mong muốn hiểu được họ, từ đó bạn sẽ nhận được sự tôn trọng và tin tưởng từ người đối diện.

Thói quen thứ sáu: Đồng tâm hiệp lực 

“7 thói quen thành đạt” viết rằng: “Hãy đồng tâm hiệp lực” bằng cách đối xử với người khác với sự cởi mở và tôn trọng”, đã có rất nhiều người nói rằng chúng ta thành công là dựa vào xã hội, nhưng bạn lại chưa nhận ra được sức mạnh của việc này. Những ai thấu hiểu được điều này mới có thể là người thành công trong cuộc sống. Không ai là một người hoàn hảo để có thể làm được mọi thứ, tôn trọng sự khác biệt và khả năng của từng người để bù đắp những thiếu sót của nhau.

Để đạt được điều này, sự cởi mở và tôn trọng là yếu tố tiên quyết. Khi bạn biết vượt qua nhu cầu về tính an toàn, cũng như tự tin vào khả năng kiểm soát mọi hệ quả, biết đặt mình vào vị trí của người khác, lắng nghe lẫn nhau và biết cách tận dụng khả năng của mỗi người, bạn sẽ tạo nên những điều vĩ đại.

Thói quen thứ bảy: Rèn giũa bản thân 

Bao quanh tất cả những yếu tố, “7 thói quen hiệu quả” khuyên bạn rèn giũa bản thân ở mọi khía cạnh: thể chất, tinh thần, trí tuệ, quan hệ xã hội và tình cảm. Vạn vật đều thay đổi từng ngày, hãy luôn luôn học hỏi và rèn luyện để luôn có một cuộc sống mới mẻ, thú vị và từng bước phát triển để chạm đến thành công. Đừng để bạn thất vọng với chính bản thân bạn.

“7 thói quen hiệu quả” không chỉ cho bạn sự thành công mà đưa ra cho bạn thói quen để tạo nên điều đó.

Hãy gieo mầm và gặt hái thành quả giống như lời tựa đầu trong cuốn sách “7 thói quen hiệu quả”.

Gieo suy nghĩ, gặt hành động

Gieo hành động, gặt thói quen

Gieo thói quen, gặt tính cách

Gieo tính cách, gặt số phận.

 

Trích: Review sách

Chia sẻ bài viết: Review cuốn sách “7 thói quen hiệu quả”
error: Content is protected !!
Scroll Up