?>
08/08/2022

Review sách “3 Người Thầy Vĩ Đại”.

Giới thiệu về tác giả?

Robin Sharma sinh ngày 18 tháng 3 năm 1965, ông hiện đang sống tại Ontario, Canada. Ông là một trong những diễn giả hàng đầu về lãnh đạo trong kinh doanh, phát triển bản thân và quản trị cuộc sống. Ông còn là tác giả của nhiều cuốn sách và cũng đi khắp thế giới để làm diễn giả cho các tổ chức chuyên về bồi dương nhà lãnh đạo ở mọi cấp.

Chân dung tác giả Robin Sharma

Tác phẩm tiêu biểu của ông bao gồm

  • Vị Tu Sĩ Bán Chiếc Ferrari – Robin Sharma.
  • Thuật Lãnh Đạo Từ Vị Tu Sĩ Bán Chiếc Ferrari – Robin Sharma.
  • Ba Người Thầy Vĩ Đại – Robin Sharma.
  • Nhà Lãnh Đạo Không Chức Danh – Robin Sharma.
  • Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài – Robin Sharma.
  • Ai Sẽ Khóc Khi Bạn Lìa Xa – Robin Sharma.

“3 người thầy vĩ đại” là một tác phẩm giả tưởng. Câu chuyện kể về một chàng trai có tên Jack Valentine, cũng giống như mỗi người chúng ta. Quay cuồng trên hành trình tìm kiếm tri thức để có một cuộc sống tươi sáng hơn, hạnh phúc trọn vẹn hơn.

Những “Câu hỏi cuối cùng” là một điều kì lạ mà Jack nghe được từ người bệnh nhân già nằm cùng phòng với anh – ông Cal. Chỉ sau một buổi tối trò chuyện cùng ông, Jack đã nhận thấy những sự thay đổi đang diễn ra trong mình.

Và từ đây, chuyến hành trình đến Rome, Hawaii và New York cùng những khám phá mới mẻ mà anh học được từ ba người thầy vĩ đại trong cuộc đời đã giúp anh trả lời được ba câu hỏi mà cha anh – Cal Valentine đã nói trước khi ông qua đời:

“Ta đã SỐNG một cách KHÔN NGOAN chưa?

Ta đã YÊU THƯƠNG chưa?

Ta đã CỐNG HIẾN thật nhiều chưa?”

Đâu là đáp án cho 3 “câu hỏi cuối cùng”?

Chỉ sau cuộc trò chuyện ngắn ngủi trong 1 đêm với người cùng phòng bệnh – cũng chính là cha của mình mà Jack biết được sau khi ông mất, đã đánh thức được phần nào đó trong tâm hồn Jack, nhưng anh vẫn còn băn khoăn nghi ngờ. 3 câu hỏi mà cha anh đã nói đã thôi thúc anh lên đường đi tìm 3 người thầy để tìm câu trả lời.

Ta đã sống một cách khôn ngoan chưa?

Hành trình đầu tiên của Jack trong “3 người thầy vĩ đại” đưa độc giả đến thế giới “ô cửa kính màu” tại Roma. Ở đây, tại một nhà thờ, a đã gặp người thầy đầu tiên “Vị Thánh” – đức cha Mike. Từ những câu chuyện của Cha, Jack đã nhận ra nhiều bài học quý giá: về bản chất con người vốn không hoàn hảo, về sự vận hành của thế giới, mọi thứ xảy ra không sai cũng không đúng, chúng chỉ đơn giản xảy đến để ta có thể học được những bài học trưởng thành, học cách đứng lên tìm lại bản ngã vốn có.

Cha Mike cũng dạy cho Jack cách dũng cảm chấp nhận thất bại và dùng tình yêu thương để xóa bỏ những nỗi sợ hãi sâu thẳm trong con người. Cũng từ đây, đã đến lúc Jack đi tiếp hành trình của mình.

Ta đã yêu thương chưa?

Chuyến đi đến tới bãi biển tại Hawaii gặp Moe Jackson – một vận động viên lướt sóng giúp Jack tìm ra đáp án cho câu hỏi thứ hai. Bậc thầy của trái tim đã dạy anh sống tận hưởng từng phút giây, từng khoảnh khắc. Moe bắt đầu mỗi buổi sáng bằng niềm vui sâu thẳm trong lòng, Moe có thể nhảy múa và vẽ suốt buổi sáng, ngắm những vì sao tới tận khuya.

Moe lý giải cho Jack lý do vì sao mà anh có thể sống như vậy, đó là vì anh đã từ bỏ lý trí và mở rộng trái tim mình. Từ những lời nói của Moe, Jack nhận ra nhiều bài học để cảm nhận mọi thứ bằng trái tim. Yêu thương mà không mong được nhận lại điều gì, lựa chọn những từ ngữ tích cực và yêu thương bản thân là cách đơn giản để nhìn thấy sự tươi đẹp của thế giới mà mình đang sống.

Ta đã cống hiến thật nhiều chưa?

Cuộc hành trình cuối cùng trong “3 người thầy vĩ đại” mà cha của anh – Cal muốn Jack đi đến đó là New York. Tại đây anh đã được gặp vị nữ CEO – Tess Welch, vị thầy thứ 3 của mình. Cô là hình mẫu của những doanh nhân thành đạt ngoài kia, nhưng có một điểm đặc biệt là cô không bị cuốn theo đồng tiền. Cô dạy Jack tạo ra giá trị lâu dài và dành hết mình để phục vụ khách hàng. Những cuộc đối thoại sâu sắc với đồng nghiệp, khách hàng hay trong gia đình, với bạn đời và con cái đã tạo nên thành công trong sự nghiệp và cuộc sống của cô.

Jack cũng được chỉ dẫn để sống đúng với khát vọng và ước mơ thông qua việc gọi tên được ước mơ đó để rồi lập ra những kế hoạch, thỏa thuận với bản thân mình với quyết tâm thực hiện, sau đó đánh giá lại. Tất cả những bước đó nếu được làm rõ ràng, thì thành công sẽ đến với Jack trong một tương lai không xa.

10 bài học có thể rút ra từ “3 người thầy vĩ đại”

Cuộc phiêu lưu nào rồi cũng sẽ đến hồi kết, ở điểm cuối của cuộc hành trình tác giả đã không quên tổng kết và gợi nhắc về 10 bài học được rút ra từ ba người thầy vĩ đại.

1. Công việc chính của mọi con người là công việc nội tâm. Hãy tập trung vào những gì thật sự ý nghĩa trong cuộc đời bạn. Giúp đỡ người khác hay làm phong phú tâm hồn và trái tim của mình. Đó chính là những điều bạn sẽ nhận thấy trên con đường tìm kiếm giá trị đích thực của chính mình

2. Hãy xem cuộc sống như một trường học dạy cách trưởng thành. Thật sư không có chuyện gì tốt và không có những việc gì xấu khi bạn thật sự hiểu sâu sắc về cách vận hành của thế giới. Mọi thứ xảy ra đơn giản là một cơ hội để trưởng thành và hoàn thiện bản thân hơn. Vậy, Đường đời luôn là người thầy vĩ đại nhất, những vấp ngã hay thành công bạn trải qua đều là những bài học quý giá cho bạn để chiêm nghiệm, để tìm thấy bình yên trong cuộc sống.

3. Hãy thành thật với chính mình – cuộc sống tốt đẹp nhất chính là cuộc sống chân thật. Chỉ khi chúng ta đi sâu vào những cảm xúc và mong muốn mà hầu hết chúng ta tìm cách lãng tránh thì chúng ta mới tìm ra những câu trả lời lớn nhất cho mình. Trong đời, điều hạnh phúc nhất là có thể sống được là chính mình, đừng để thực tế cuộc sống cướp mất tâm hồn bạn

4. Hãy nhớ rằng chúng ta thu nhận những gì chúng ta phát ra. Mỗi sự kiện và mỗi con người bước vào cuộc đời chúng ta đều có một lí do nào đó, không hề có sự trùng hợp ngẫu nhiên nào cả. Những người xuất hiện trong cuộc đời chúng ta, họ chính là những tấm gương phản chiếu những phần sáng nhất và tối nhất của bản thân chúng ta.Vậy nhận ra những sai lầm, soi sáng những góc tối của bản thân để trở thành ngọn đèn rạng rỡ nhất trên con đường mà bạn đến.

5. Chúng ta nhìn nhận thế giới không như chính nó mà như chúng ta nghĩ. Thế giới mà bạn nhìn thấy không hê giống thế giới mà tôi nhìn thấy, mỗi người đều có một cách nhìn nhận khác nhau. nó là ô cửa kính màu phản ánh thế giới quan của riêng bạn. Hãy làm sạch chúng bởi màu trắng tinh khiết, bạn sẽ nhận ra sự khác biệt khi thay đổi thế giới quan của mình.

6. Hãy sống bằng trái tim của ban – tri thức của nó không bao giờ nói dối. Hãy sống bằng trái tim của bạn- tri thức của nó không bao giờ nói dối. Trái tim bạn là la bàn chỉ đường chân thật nhất mà ta có thể dựa vào. Hãy tìm cách lắng nghe tiếng nói của con tim, nó luôn chỉ ta đi đúng hướng.

7. Hãy đắm mình trong sự tò mò của cuộc đời bạn. Hãy tự do khám phá thế giới xung quanh bằng khả năng tưởng tượng và trí tò mò. Thế giới của bạn chắc chắn sẽ thay đổi và tràn ngập màu sắc mà trước kia bạn chưa nghĩ đến

8. Hãy chăm lo cho chính bạn. Không ai có thể yêu thương bản thân bạn bằng bạn và cũng không ai có thể hủy hoại bạn nếu như bạn không cho phép. Hãy tích cực và luôn đối xử tốt nhất với chính bản thân mình. Yêu thương bản thân bằng cách bồi dưỡng trí lực và thể lực, biết thêm một điều mới mỗi ngày, sau này bạn sẽ sở hữu một kho báu tuyệt vời.

9. Hãy xây dựng những kết nối của con người. Cuộc sống vĩ đại không gì khác hơn đó là mọi người đều yêu quí bạn. Hãy tạo dựng giá trị, giúp đỡ và yêu thương những người xung quanh bạn bằng cả tấm lòng yêu thương, bạn sẽ không biết được sau này, rất có thể họ sẽ là những người giúp đỡ bạn trong tương lai.

10. Hãy để lại một di sản. Hãy suy nghẫm xem bạn là ai, thế hệ tiếp theo sẽ nhớ về bạn như thế nào? Hãy mơ về một di sản của riêng bạn, điều đó sẽ giúp bạn rất tập trung và ngập tràn hy vọng. Đó là khát vọng sâu thẳm trong cuộc đời mỗi con người, không muốn trở thành kẻ vô danh không tạo ra giá trị.

Có lẽ là những gì mà chúng ta cảm nhận được khi đọc “3 người thầy vĩ đại”. Tác phẩm mang tới cho người đọc nhiều chiêm nghiệm, khơi gợi những khám phá về bản thể con người, về vũ trụ rộng lớn ngoài kia.

“3 người thầy vĩ đại” chắc chắn là cuốn sách nên đọc với bất cứ ai khao khát sống theo những gì mình mong muốn. Hãy sống một cuộc sống ý nghĩa, giàu tình cảm và cống hiến hết mình.

Chia sẻ bài viết: Review sách “3 Người Thầy Vĩ Đại”
error: Content is protected !!
Scroll Up